รูปแบบการดำเนินงานครั้งแรก

ในการก่อตั้งศูนย์ประสานงานส่วนภูมิภาคครั้งแรกสำหรับการศึกษาวิจัยรีโมทเซนซิ่งได้มีการลงนามในบันทึกความร่วมมือจัดตั้งศูนย์ประสานงานภูมิภาคฯ ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กับศูนย์ประสานงาน ในส่วนภูมิภาคฯ ทั้งสามแห่งดังนี้

1. สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ โดยกองสำรวจทรัพยากรธรรมชาติด้วยดาวเทียม ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลาง
  2. ศูนย์ประสานงานในภูมิภาค ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยในภูมิภาค 3 แห่ง ได้แก่
    1. ศูนย์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
    2. ศูนย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
    3. ศูนย์ภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดสงขลา

รูปแบบการดำเนินงานครั้งที่สอง

ศูนย์ภูมิภาคได้มีการลงนามในบันทึกความร่วมมือจัดตั้งศูนย์ประสานงานภูมิภาคฯ ระหว่างสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) กับศูนย์ประสานงาน ในส่วนภูมิภาคฯ ทั้งห้าแห่งดังนี้

1. สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลาง
    4. ศูนย์ภาคตะวันออก มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี
    5. ศูนย์ภาคเหนือตอนล่าง มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก

ปัจจุบันศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (ภาคเหนือ) อยู่ภายใต้การดำเนินงานของภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีที่ทำการอยู่ ณ ชั้น 3 อาคารปฏิบัติการ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีลูกจ้างชั่วคราว จำนวน 1 คน และพนักงานชั่วคราวดำเนินโครงการต่างๆ รวมทั้งสิ้น 12 คน โดยมีภาระหน้าที่หลักในการดำเนินงาน ดังนี้

1. บริการข้อมูลทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ข้อมูลดาวเทียม แผนที่
  2. การให้บริการจัดทำข้อมูลพื้นฐาน
  3. อบรมเชิงวิชาการ การใช้งาน ทางด้านเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ
  4. งานการวิจัย
  5. ให้บริการปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ